Tải TDTC game bài tặng 88k miễn phí nạp rút
Search
Generic filters
2

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11
"

Việc tạo thư mục trên màn hình desktop sẽ nhằm tối ưu công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả trong công việc, hỗ trợ người dùng sắp xếp các thư mục trên màn hình máy tính giúp công việc của bạn được tối ưu tốt nhất và tiết kiệm được thời gian tìm kiếm các thư mục. Vì thế, bài viết dưới đây daominhha sẽ hướng dẫn cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 chỉ trong 2 bước đơn giản và dễ dàng.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 1

Thư mục là gì?

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 3

Thư mục máy tính (Folder). Đây là một loại tệp đặc biệt có nhiệm vụ chứa các tệp dữ liệu. Thư mục sẽ dùng để quản lý và sắp xếp các tập tin, giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu trong PC, Laptop tốt hơn.

Một thư mục có thể chứa nhiều tệp dữ liệu khác nhau và chứa đồng thời khá nhiều thư mục con hay còn gọi là thư mục phụ. Và trong các thư mục con này cũng sẽ chứa nhiều tệp tin và thư mục con khác…

Có thể nói, số lượng các thư mục được tạo là không giới hạn, bạn có thể tạo vô số các thư mục khác nhau. Nói cách khác, cấu trúc của thư mục sẽ có dạng bậc thang, dạng tập hợp con. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tài liệu và dữ liệu khác nhau, bạn có thể tạo thư mục theo kiểu tập hợp con để thuận tiện trong việc quản lý, sắp xếp và tìm kiếm, giúp tối ưu hóa công việc của bạn.

Vai trò của thư mục trong tin học

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 5

Chỉ là một thư mục nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng cần thiết đối với người dùng máy tính.

Folder hỗ trợ người dùng quản lý và là nơi lưu trữ dữ liệu một cách khoa học và hiệu quả hơn, bạn thử hình dung xem, nếu không có thư mục thì bạn sẽ lưu file dữ liệu như thế nào để tránh nhầm lẫn ở đây. Với vô ngàn các dữ liệu khác nhau nếu như không có một nơi lưu trữ chúng, quá trình sử dụng máy tính của chúng ta sẽ biến thành “nỗi ám anh” khi mọi thứ nằm ngổn ngang trong ổ cứng.

Nhờ có thư mục, mọi dữ liệu sẽ được sắp xếp và lưu trữ một cách khoa học và hợp lý, giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu thông qua hệ thống thư mục được lưu với tên riêng. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy dữ liệu mình cần một cách nhanh chóng và hiệu quả. Như vậy bạn có thể thấy được tầm quan trọng của thư mục rồi đúng không nào, không có thư mục bạn sẽ luôn gặp khó khăn khi tìm dữ liệu đã lưu trên máy tính của mình.

Nhờ Folder, bạn có thể di chuyển một thư mục và các tệp bên trong sẽ theo sau. Dung lượng của chúng sẽ bao gồm toàn bộ dung lượng của các tập tin bên trong, giảm thời gian tìm kiếm tập tin. Nhờ hệ thống cây thư mục, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

Cách tạo thư mục trên màn hình máy tính Windows 11

Hướng dẫn tạo thư mục trên màn hình bằng menu ngữ cảnh

Cách đơn giản đầu tiên để tạo một thư mục trên màn hình của máy là sử dụng menu ngữ cảnh, đây là một phương pháp vô cùng đơn giản.

Trước tiên, nhấn phím tắt Windows + D để mở màn hình nền của máy tính chạy Windows 11 của bạn.

Trên mà hình máy tính, bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào, một menu sẽ mở ra đây được gọi là menu ngữ cảnh. Tại đây, nhấp vào New > Folder.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 7

Lúc này một thư mục trên Windows 11 sẽ xuất hiện bạn chỉ cần nhập tên cho Foldernhấn Enter để hoàn thành tạo việc một thư mục mới.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 9

Thư mục mới hiện đã sẵn sàng để sử dụng. Lặp lại quy trình đơn giản này để tạo bất kỳ thư mục mới nào khác mà bạn muốn.

Hướng dẫn tạo thư mục trên màn hình bằng cách sử dụng lệnh

Cách thứ 2, nếu bạn muốn tạo thư mục trên màn hình máy tính một cách chuyên nghiệp hơn nhằm tối ưu thời gian tìm kiếm tài liệu công việc của mình thì có thể sử dụng công cụ dòng lệnh, ví dụ như Windows Terminal.

Đầu tiên bạn mở ứng dụng Windows Terminal trên máy tính của bạn. Sau đó, bạn hãy mở menu “Start”, nhấp vào tìm kiếm từ khóa  “Windows Terminal”, sau đó nhấp vào ứng dụng tương ứng trong kết quả tìm kiếm được trả về.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 11

Trong Windows Terminal, sẽ có 2 cách cho bạn lựa chọn là PowerShell hoặc Command Prompt để tạo ra một folder mới. Một trong hai shell này, bạn có thể chỉ cần nhập lệnh “cd C:\Users\username\Desktop” và nhấn Enter. Trong lệnh này, thay thế C bằng ổ đĩa bạn đã chọn để cài đặt Windows. Ngoài ra, hãy thay thế “username” bằng tên người dùng của riêng bạn. Lệnh này sẽ biến màn hình trở thành thư mục làm việc hiện tại.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 13

Tiếp đến, gõ lệnh “mkdir “My New Folder”” và nhấn Enter. Trong lệnh này, thay thế My New Folder bằng tên thư mục mà bạn muốn gán cho folder vừa tạo của mình. Để lại dấu ngoặc kép xung quanh tên thư mục.

Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 15

Vậy là thư mục mới vừa được tạo trên màn hình máy tính của bạn.

Lời kết

Tạo ra một thư mục mới trên màn hình máy tính ở Windows 11 là điều rất đơn giản và dễ dàng mà bạn cần phải biết, vì nó rất quan trọng hỗ trợ tối ưu sắp xếp công việc và thời gian của bạn một cách tốt nhất. Hy vọng những thủ thuật trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích đến với các bạn.

Bài viết "Cách tạo thư mục trên màn hình desktop trong Windows 11 - Bạn đọc đang coi danh mục mới nhất tại website Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận