Search
Generic filters
Lưu bài

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm
"

Lời nói đầu

Thời gian trước, các Game thủ muốn chơi Game qua tay cầm trên ứng dụng Steam là một điều gì đó xa xỉ. Vì Steam hầu như hỗ trợ rất ít cho tay cầm chơi Game (không phải là Steam không hỗ trợ như 1 số bạn lầm tưởng). Điều này làm xảy ra 1 số lỗi cực kì khó chịu kinh điển như các lỗi như:

 • Game nhận không đúng phím hoặc bị loạn phím bấm.
 • Game bạn chơi không phát hiện được bạn đã kết nối một tay cầm trên hệ thống.
 • Game nhận thành 2 tay cầm đang kết nối.

Theo theo gian thì Steam đã chính thức hỗ trợ chơi Game trên ứng dụng này bằng tay cầm cho Game thủ, nhung thiết lập như thế nào thì mình xin mời các bạn theo dõi bài viết này nhe.

Tổng Quan

Steam

Steam là một nền tảng phân phối trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi, và dịch vụ giao tiếp xã hội trên nền internet phát triển bởi Valve Corporation. Steam cung cấp cho người dùng khả năng cài đặt và tự động cập nhật các trò chơi trên nhiều máy tính khác nhau, và các tính năng cộng đồng như là danh sách bạn bè và hội nhóm, lưu trữ đám mây, và chức năng trò chuyện và đàm thoại trong lúc chơi trò chơi. Phần mềm này cung cấp sẵn một giao diện lập trình ứng dụng (API) miễn phí gọi là Steamworks, với nó các nhà phát triển có thể sử dụng để tích hợp nhiều chức năng của Steam vào sản phẩm của họ, bao gồm giao tiếp xã hội và bắt cặp ván đấu, thành tích trong trò chơi, giao dịch mua bán, và các hỗ trợ cho các nội dung do người dùng tạo ra thông qua Steam Workshop.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 1

Tay cầm Game (Game Controller)

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã trải qua 1 tuổi thơ với vô vàng Game, từ điện tử băng, điện tử đĩa, game thùng…..không ít thì nhiều các bạn cũng đã cầm qua cái TAY CẦM GAME. Nó được định nghĩa như sau: “Là 1 thiết bị được kết nối trực tiếp vào thiết bị đọc dữ liệu, nhằm giúp chúng ta điều khiển, tương tác với dữ liệu đầu ra được xuất ra màn hình”.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 3

Lúc đó nhưng thiết bị chưa mang tính nghệ thuật nhiều, chỉ đúng nghĩa là điều khiển khiển và tương tác. Qua thời gian thì những tay cầm này đều có những bước tiến hóa vượt bật như: kiểu dáng đẹp hơn, nhỏ gọn hơn, nhiều nút hơn, nhiều tính năng hơn, gọn nhẹ hơn và RUNG hơn chẳng hạn. Hiện nay ngoài chuột và bàn phím ra thì Tay cầm Game cũng là 1 lựa chọn hữu ích cho các Game thủ, tầm giá cũng phải chăng hơn.

Các loại tay cầm được Steam hỗ trợ

Đến lúc mình viết bài này thì con số Tay cầm Game được Steam hỗ trợ là hơn 850 loại tay cầm khác nhau bao gồm các loại chính như sao

 • Tay cầm Xbox 360
 • Tay cầm Xbox One
 • Tay cầm Xbox One Elite
 • Tay cầm PS3
 • Tay cầm PS4
 • Tay cầm Switch Pro
 • Và còn nhiều loại tay cầm của hãng Logitech và HORI …

Các bạn có thể tra loại Tay cầm mà Steam đang hỗ trợ qua link bài viết dươi đây nhe

2st Danh sách Tay cầm Game được Steam hỗ trợ (daominhha.com)

*Lưu ý: Steam chỉ hỗ trợ các loại Tay cầm có trong danh sách ở link bài trên, nếu các bạn đang có 1 Tay cầm không nằm trong danh sách trên hoặc 1 tay cầm không rõ nguồn gốc thì có thể sẽ không kết nối được nhe.

Hướng dẫn kết nối Tay cầm với Steam

Kết nối tay cầm với Windows

Hầu hết các loại tay cầm trên thế giới hiện nay và Việt Nam ta đều kết nối qua cổng USB. Một số ít các loại tay cầm có kết nối Bluetooth, loại này ngày nay ít người sử dụng vì nó khá là bất tiện nên mình sẽ đề cập đến loại kết nối qua cổng USB thôi nhe. Có 2 loại kết nối USB: CÓ DÂY và KHÔNG DÂY.

Loại có dây

 • Các bạn chỉ cần cắm vào máy thì Windows 10 sẽ tự động tìm, tải  Driver và cài đặt cho các bạn.
 • Nếu các bạn đang dùng Windows 7 thì các bạn phải Google để tìm Driver và cài đặt.

Loại không dây

Loại này thường sẽ có thêm 1 thết bị nữa gọi là USB dongle, các bạn cắm USB dongle này vào thùng máy và chờ vài phút để Windows nhận đủ Driver. Thông thường lại tay cầm có cổng USB dongle sẽ được các nhà sản xuất tích hợp luôn vào USB dongle này, nên rất dễ thở cho các bạn nào không rành Google.

Kết nối Tay cầm với Steam

Khởi động Steam lên, chờ cho Steam khởi động hoàn tất.

Các bạn nhấn vào nút Steam ở góc trên cùng bên trái của Ứng dụng Steam – Chọn Setting.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 5

Hộp Setting của Steam xuất hiện, các bạn chọn Tab Controller và bấm nút General Controller Settings như hình dưới.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 7

Hộp Controller Setting xuất hiện, các bạn tích chọn loại tay cầm (Xbox, PS, Switch pro) để cài đặt. Nếu các bạn đang sở hữu và kết nối 1 loại tay cầm khác với 3 loại trong danh sách thì các bạn tích chọn Generic Gamepad Configuration Support. Và đóng hộp này lại.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 9

Hiệu chỉnh tay cầm cho Game với Steam

Sau khi đã hiệu chỉnh ở phần Controller Setting, các bạn còn phải chọn Game và hiệu chỉnh bố cục tay cầm cho phù hợp với Game mà mình chơi. Lưu ý: các bạn có thể bật hỗ trợ tay cầm Steam cho tất cả các trò chơi chứ không chỉ là các trò chơi có hỗ trợ một phần hoặc hoàn toàn bằng tay cầm. Một khi đã bật thì nó sẽ áp dụng cho tất cả các trò chơi từ FPS, RPG cho đến thể loại Chiến thuật thời gian thực và toàn bộ các thể loại game trên Steam.

Nếu Game nào hỗ trợ hoàn toàn thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra qua hình dưới đây. Vd: Game Horizon Zero Dawn được Steam hỗ trợ hoàn toàn chơi bằng tay cầm. Còn Cliff Empire chỉ có thể chơi bằng Keyboard (có thể chơi bằng tay cầm nếu bạn có làm các bước ở trên).

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 11

Các bạn vui lòng làm theo các bước sau để hoàn thành cài đặt tay cầm Game trên Steam nhe. Các bạn chuyển giao diện Steam về giao diện Big Picture Mode.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 13

Tìm Game bạn muốn chơi với tay cầm trong Library ở đây mình chọn Horizon Zero Dawn trong list Installed.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 15

Tại trang chính của Game các bạn chọn tab Manage Game > bấm vào nút Controller Options.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 17

Ở hộp Controller các bạn chọn Force On và bấm OK.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 19

Xong các bạn về lại Tab Manage Game bấm vào nút Controller Configuration để mở hộp thoại mới và tùy chỉnh bố cục cho tay cầm theo ý thích của các bạn.

1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm 21

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Bài viết "1st Hướng dẫn chơi Game trên Steam bằng Tay cầm - Bạn đang coi chuyên mục mới nhất tại Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận