Tải TDTC game bài tặng 88k miễn phí nạp rút
Search
Generic filters
1

Hướng dẫn check MD5

Hướng dẫn check MD5
"

Sơ lược về MD5

MD5 là gì?

MD5 được thiết kế bởi Ronald Linn Rivest là một nhà mật mã học và là giáo sư của Viện tại MIT. Ông là thành viên của Khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính của MIT và là thành viên của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT.

Hướng dẫn check MD5 1

Hướng dẫn check MD5 3

Trong mật mã học, MD5 (viết tắt của tiếng Anh Message-Digest algorithm 5, giải thuật Tiêu hóa tin 5) là một hàm băm mật mã học được sử dụng phổ biến với giá trị Hash dài 128-bit. Là một chuẩn Internet (RFC 1321), MD5 đã được dùng trong nhiều ứng dụng bảo mật, và cũng được dùng phổ biến để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Một bảng băm MD5 thường được diễn tả bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

Hàm băm (tiếng Anh: hash function) là giải thuật nhằm sinh ra các giá trị băm tương ứng với mỗi khối dữ liệu. Hàm băm thường được dùng trong bảng băm nhằm giảm chi phí tính toán khi tìm một khối dữ liệu trong một tập hợp (nhờ việc so sánh các giá trị băm nhanh hơn việc so sánh những khối dữ liệu có kích thước lớn).

MD5 dùng để làm gì?

Được ứng dụng chủ yếu là để kiểm tra được mỗi tập tin khi tải về có toàn vẹn như được đưa lên trên mạng hay không. Bạn sẽ kiểm tra bằng cách so sánh mã MD5 của tập tin tải về với mã MD5 được ghi trên trang cung cấp tải tập tin. Khi hoàn thành 1 phần mềm mới, nhà sản xuất sẽ nhúng sản phẩm của mình bằng đoạn mã MD5. Sau đó, sử dụng các công cụ như MD5 Checker để kiểm tra đoạn mã MD5 từ nhà sản xuất và sau khi tải về xem có trùng khớp không. Nếu giống nhau thì file tải an toàn, ngược lại, file cài đã bị nhiễm virus hoặc có thể đã bị đính kèm các chương trình nhỏ nguy hại như trojan, keylogger… …Hiện nay MD5 được ứng dụng vào nhiều hệ thống bảo mật khác nhau. Ví dụ: Microsoft File Checksum Integrity Verifier, phần mềm MD5 Hash Generator.

Cách lấy mã MD5

Thường các mã này sẽ được cung cấp ngay trên trang Web tải các phần mềm hay Game, các bạn chỉ việc tải file về và dùng phần mềm để kiểm tra chuỗi mã này. Vd như các hình sau đây là Mã MD5 được cung cấp ngay trong mục Download

Hướng dẫn check MD5 5

Md5 Checker

Hướng dẫn check MD5 7

WinMD5Free

Hướng dẫn kiểm tra mã MD5

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phần mềm dùng để kiểm tra các loại file có chưa thuật toán mã hóa này, nhưng ở bài viết này mình xin phép chỉ dùng phần mềm thông dụng nhất, đơn giản nhất để hướng dẫn các bạn kiểm tra tính toàn vẹn của các File tải về từ Internet nhé.

MD5 Checker

Sơ lược MD5 checker và link tải

MD5 Checker là tiện ích portable là một phần mềm bạn không cần cài đặt trên máy tính mà có thể sử dụng ngay, không tốn dung lượng máy hay ảnh hưởng đến registry hệ thống. Bạn có thể lưu file chạy của MD5 Checker trong USB để sử dụng mọi lúc mọi nơi và trên máy tính bất kỳ. Các bạn nhấp vào nút phía dưới để tải link từ chính chủ nhe.

Phần mềm MD5 Checker giúp kiểm tra tính toàn vẹn của các File sau khi tải về trên internet, nhất là các file có dung lượng lớn như file ISO (Windows), các file Exe (Phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh, làm video…) để việc cài đặt được thành công, thay vì quá trình cài đặt diễn ra được một nửa, hoặc gần hết thì bị lỗi.

Hướng dẫn Check MD5

Đầu tiên các bạn khởi chạy phần mềm MD5 Checker, các bạn sẽ có giao diện ứng dụng như hình dưới, các bạn xem qua thử nhe

Hướng dẫn check MD5 9

Sau đó các bạn nhấn Nút Add (biểu tượng thư mục màu vàng có dấu cộng), để chọn File mà các bạn cần kiểm tra. Ở đây mình chọn File nén “Daominhha.com] QCBH 200.rar” , sau đó bấm nút Open.

Hướng dẫn check MD5 11

Nhấp đúp vào file được thêm vào khung phía dưới, 1 hộp thoại Compare MD5 xuất hiện. Các bạn copy mã MD5 do trang Web mà bạn tải File về cung cấp, bấm nút Paste. Nếu kết qua trả về ở khung xanh (3) là chữ Same, thì file tải về này bình thường và không có gì thay đổi bên trong cả. Ngược lại có chữ Different thì các bạn nên xóa ngay file này đi và tải lại từ trang web chính chủ nhe.

Hướng dẫn check MD5 13

WinMD5Free

Sơ lược về WinMD5Free

Là phần mềm đơn giản và nhỏ nhọn, WinMD5Free sẽ giúp người dùng xác định giá trị hash cho hàm băm MD5 của tập tin định trước. Điều này giúp kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Vì WinMD5Free là phần mềm Portable, người dùng có thể sao chép sang USB (hoặc các thiết bị lưu trữ thông tin di động khác) để sử dụng ở bất kì nơi đâu và cũng chỉ cần chạy file thực thi mà không cần phải cài đặt. Phần mềm cũng hỗ trợ các file có kích thước lớn hơn 4 GB. Ứng dụng cũng hỗ trợ việc kéo thả file vào giao diện ứng, để tiện việc kiểm tra mã nữa.

Các bạn nhấp vào nút phía dưới để tải link từ chính chủ nhe.

Hướng dẫn Check MD5

Các bạn có thể kéo thả File từ bất cứ đâu trong Windows vào Ứng dụng WinMD5 Free hoặc Bấm nút Browse để trỏ đường dẫn đến File mà các bạn muốn kiểm tra

Hướng dẫn check MD5 15

Sau đó phần mềm sẽ tự động tính toán ra mã ở ô Current file MD5 Checksum value: . Các bạn copy và dán mã được cung cấp vào ô Originnal file MD5 checksume value … và bấm nút Verify

Hướng dẫn check MD5 17

Một hộp thoại xuất hiện, thông báo mã MD5 đã khớp, ta bấm OK để hoàn tất.

Hướng dẫn check MD5 19

Check mã MD5 trực tuyến

Các bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang Online MD5 Hash Generator & SHA1 Hash Generator để tiện kiểm tra mã nhe. Trang này có thể kiểm tra được MD5/SHA1 2 loại mã thông dụng nhất hiện nay 1 cách nhanh chống và dễ thao tác.

Các bạn có thể kéo thả File từ bất cứ đâu trong Windows vào khung trắng “Click to select a file, or drag and drop it here” trên Web http://onlinemd5.com/  hoặc Bấm nút Choose File để trỏ đường dẫn đến File mà các bạn muốn kiểm tra. Lưu ý là Web chỉ hỗ trợ File dung lượng tối đa là 4GB trở xuống nhe.

Hướng dẫn check MD5 21

Sau đó trang Web sẽ tự động tính toán ra mã mà các bạn chọn trong hình phần Checksume Type , các bạn chỉ việc copy mã và dán vào khung Compare with  . Nếu có tích xanh như hình dưới là File đó an toàn, và các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Hướng dẫn check MD5 23

Trên đây là 3 cách nhanh nhất, chính xác nhất và dễ thao thác nhất để check MD5 bằng 2 phần mềm và 1 trang web, giúp các bạn có thể tự bảo vệ máy tính của chính mình khỏi những File độc hại tải về từ Internet. Chúc bạn thành công!

Bài viết "Hướng dẫn check MD5 - Bạn đọc đang coi danh mục mới nhất tại website Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận