Tải TDTC game bài tặng 88k miễn phí nạp rút
Search
Generic filters
2

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10
"

Giữa Windows 10 và Windows 11 thì cấu hình và hiệu năng chơi game của hệ điều hành nào tốt và ổn định hơn? Đây luôn là câu hỏi luôn được nhiều game thủ thắc mắc khi muốn Update từ Windows 10 lên Windows 11. Cho nên, để trả lời câu hỏi này thì bài viết dưới đây daominhha sẽ so sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 1

Hệ điều hành Windows 10

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 3

Windows 10 là phiên bản của hệ điều hành gia đình Microsoft Windows được phát triển vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Đây là phiên bản cuối cùng của Windows, hệ điều hành sẽ có sẵn thông qua dịch vụ Windows Update của Microsoft trong Windows 7 và Windows. 8.1.

Với tính bảo mật cao Windows 10 sẽ đảm bảo máy tính của bạn không gặp phải các phần mềm độc hại, virus… hệ thống bảo mật tối ưu bảo vệ hiệu quả các thiết bị điện tử của bạn.

Được tối ưu hóa về giao diện, bảo mật và cài đặt, windows 10 cho chất lượng sử dụng tốt hơn. Việc bẻ khóa không chỉ làm giảm tính bảo mật của hệ điều hành Windows mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định trên máy tính. Do đó, nếu yêu cầu một hệ điều hành ổn định và ít lỗi, bạn nhất định nên chọn Windows chuẩn của Microsoft.

Hệ điều hành Windows 11

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 5

Mới đây nhà phát triển Microsoft đã cho ra mắt Windows 11 vao ngày 5/10/2021 là hệ điều hành mới nhất được sử dụng trên máy tính. Ở phiên bản này, người dùng sẽ được trải nghiệm những chức năng mới, giao diện mới và chứng kiến sự lột xác ngoạn mục của các tính năng thông minh mà nhà phát triển Microsoft mang lại.

Windows 11 có gì cho game thủ?

Trên Windows 11, tính năng DirectStorage sử dụng các API khác với các thế hệ trước để di chuyển dữ liệu từ ổ cứng trực tiếp sang GPU. Nhờ đó, quá trình truyền dữ liệu sẽ nhanh chóng và liền mạch từ ổ cứng lên RAM rồi đến GPU. Tất nhiên sẽ không làm khó được các game thủ, khi bạn chơi game có hỗ trợ DirectStorage thì gần như bạn sẽ tải ngay game này về máy. Ngoài ra, do CPU được giải phóng nên sẽ giúp đẩy tốc độ khung hình lên cao để trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Với Auto HDR, nó cung cấp các cải tiến tốc độ nhanh chóng và tự động điều chỉnh hình ảnh của các trò chơi được hỗ trợ thành dải màu động mới hơn, cho hình ảnh có chiều sâu hơn và màu sắc phong phú hơn. Với tính năng này, game nào có hỗ trợ HDR hay không, máy sẽ tự động điều chỉnh giúp bạn có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn khi chơi game.

Với tích hợp Xbox và Game Pass, ứng dụng Xbox được tích hợp sâu với hệ điều hành, thay vì phải tải xuống và chạy riêng lẻ. Điều này làm cho hai nền tảng gần gũi hơn bao giờ hết, có nghĩa là game thủ sẽ có thể thưởng thức các tựa game Xbox Game Pass trên PC của họ.

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10

Để trả lời câu hỏi mà nhiều game thủ thắc mắc, hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10, hệ điều hành nào sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn. Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho các bạn.

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 7

Quá trình thử nghiệm được tiến hành trên chiếc máy tính có cấu hình như sau:

  • CPU Core i5 10600K
  • GPU GeForce RTX 3080 10GB
  • 32GB RAM

So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 9

Máy tính này sẽ được cài đặt cả Windows 10 và Windows 11 và chạy các trò chơi giống nhau để đo hiệu suất. Các game được thử nghiệm đều là game AAA yêu cầu cấu hình cao như Forza Horizon 4, Call of Duty: Warzone, Days Gone, CYBERPUNK 2077 …

Qua thử nghiệm, kết quả cho thấy hiệu suất chơi game của Windows 11 sẽ không quá chênh lệch so với Windows 10 trên hầu hết các game. Người chơi chắc chắn sẽ khó phân biệt được mức chênh lệch này vì nó chỉ chiếm từ 2 đến 5% mức chênh lệch. Vui lòng xem bảng bên dưới để so sánh hiệu suất chơi game giữa Windows 11 và Windows 10 dễ dàng hơn, đơn vị dữ liệu trong bảng là fps (khung hình / giây, càng cao càng tốt):

Danh mục Days Gone Forza Horizon 4 Call of Duty: Warzone CYBERPUNK 2077
Windows 11 186 187 138 91
Windows 10 184 186 133 92

Như vậy ở Windows 11 chúng ta có thể thấy hệ điều hành này vẫn chưa thể hiện được sự vượt trội về hiệu năng và khả năng chơi game so với Windows 10. Thậm chí, vẫn có những game mà Windows 10 xử lý tốt hơn Windows 11.

Lời kết

Chúng ta sẽ vẫn chưa thể chắc chắn hiệu suất chơi game giữa Windows 10 và Windows 11 được, nhưng theo mình thì Windows 11 chỉ vừa được ra mắt nên trong thời gian gần đây, nên sắp tới sẽ có sự hoàn thiện với các phần mềm, driver, cả về phần cứng và chắc chắn hiệu năng chơi game sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các game thủ. Daominhha hy vong với bài viết trên cũng đem lại một số thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Chúc các bạn may mắn.

Bài viết "So sánh hiệu năng chơi game của Windows 11 và Windows 10 - Bạn đọc đang xem bài viết mới nhất tại website Daominhha.com

BÌNH LUẬN

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận